Chăn nuôi bò Úc lời gấp đôi bò Laisind

Trước nhu cầu nhập khẩu thịt bò Úc vào Việt Nam để phục vụ người tiêu dùng ngày càng gia tăng, nhiều nông dân trong tỉnh nhìn thấy tiềm năng của đối tượng nuôi mới này nên đã nhanh chóng chuyển đổi từ nuôi giống bò lai sind, bò cỏ (giống bò địa phương) vỗ béo chuyển sang nuôi bò Úc lấy thịt.

Cung không đủ cầu

Đi đầu trong phong trào này là nông dân Chợ Mới, Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú và TX. Tân Châu. Nếu ở Chợ Mới có ông Lê Văn Đeo thì Tri Tôn có ông Nguyễn Lợi Đức. Đây là những nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi của tỉnh, luôn “thức thời” và đầy năng động. Gia đình ông Đeo có truyền thống nuôi bò trên 20 năm. Trước khi quyết định chuyển đổi mô hình chăn nuôi (từ bò lai sind sang nuôi bò Úc), ông Đeo đã lặn lội hàng trăm km để xuống tận xã Phú Lễ, huyện Ba Tri (Bến Tre) nghiên cứu mô hình; sang Đồng Tháp học hỏi kinh nghiệm. Sau một thời gian cân nhắc hiệu quả, ông đã quyết định nhập chuồng 5 con bò Úc để nuôi với số tiền đầu tư 102 triệu đồng. “Tôi đọc báo thấy ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc cơ quan Thú y vùng VI (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, chỉ riêng năm 2013, các công ty nhập khẩu thịt bò ở Việt Nam đã nhập 46.000 con bò Úc để đáp ứng nhu cầu thịt ở thị trường nội địa. Nhìn thấy được triển vọng nên tôi đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình”- ông Đeo tâm sự.

Ông Lê Nghĩa Thuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Chợ Mới cho biết, tỉ lệ tiêu thụ thịt bò trung bình của thế giới hiện nay là 23% trên tổng lượng thịt, trong khi ở Việt Nam tổng lượng trâu, bò mới chỉ chiếm gần 7%, cung không đủ cầu, vì vậy ngành Nông nghiệp huyện đã định hướng cho nông dân chuyển đổi mô hình chăn nuôi nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Huyện hiện có 150 con bò Úc được nông dân mua về nuôi lấy thịt phục vụ thị trường thịt nội địa. Nhìn thấy tính hiệu quả của đối tượng nuôi mới này, huyện đã phát động cho dân chuyển đổi mô hình từ nuôi bò lai sind, bò cỏ sang nuôi bò Úc.

nuoi-bo-uc-loi-gap-doi-bo-laisind

 

Hiệu quả gấp đôi bò Sind

“Nếu so sánh giữa bò lai sind và bò Úc thì bò Úc nuôi hiệu quả gấp đôi bò lai sind. Bò Lai Sind nuôi 1 năm, bán giá cao nhất cũng chỉ khoảng 30 triệu đồng. Sau 1 năm nuôi, bò không còn lớn nữa, trong khi bò giống Úc nuôi càng lâu thì bò càng lớn, thịt càng nhiều, tiền bán gấp đôi bò lai sind. Nếu bò lai sind nuôi 8 con thì bò Úc chỉ nuôi 4 con là hiệu quả, lại nhẹ công chăm sóc hơn” – ông Đào Văn Bưu, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ An (Chợ Mới), nói. Bò Úc tăng trọng từ 600 gram đến 1,2 kg/ngày. Một điển hình về tính hiệu quả của bò Úc là trường hợp của ông Nguyễn Văn Phước, xã Mỹ An. Sau hơn 1 năm nuôi, con bò của ông đạt trọng lượng 700 kg, ông vừa bán cho Công ty Vissan với giá 65 triệu đồng, trừ chi phí ông lãi 35 triệu đồng.

Huyện Chợ Mới đã chọn 2 xã Mỹ An, An Thạnh Trung nuôi thí điểm, sau đó rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình. Mỹ An hiện có 6 Tổ hợp tác (THT) chăn nuôi bò Úc, được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho vay 5 tỷ đồng để mua con giống. Xã An Thạnh Trung có 1 THT nuôi 17 con. Đối với hộ nuôi cá thể, ngân hàng sẽ cấp hạn mức tín dụng là 50 triệu đồng/hộ. Lãnh đạo huyện đã có biên bản ghi nhớ với Công ty Vissan (TP.HCM), giúp nông dân tiêu thụ hết số bò nuôi trong huyện.

Nuôi bò Úc lấy thịt là một mô hình mới chuyển đổi nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, thể hiện sự năng động của nông dân trong nền kinh tế thị trường. Để phong trào nuôi bò Úc đạt hiệu quả cao, lãnh đạo các huyện cần lưu ý nông dân có hợp đồng tiêu thụ trước khi thả nuôi để tránh tình trạng nuôi nhiều bò rớt giá, thương lái ép giá như các mặt hàng nông sản khác.


Link: http://vietagri.com.vn/chan-nuoi-bo-uc-loi-gap-doi-bo-laisind-vietagri.html